Gà kho gừng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Món ăn này có vị thơm ngon, đậm đà, thịt gà mềm ngọt, ăn cùng cơm nóng thì rất hao cơm. Cách gà kho gừng cũng không khó, mời bạn theo dõi bài viết hôm nay của Cuahanggiadung.
Nội dung
Nguyên liệu
- Gà: 500g
- Gừng: 1 nhánh, 1 bó lá gừng nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường: 3 thìa cà phê
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào
- Hành lá, rau răm
Cách gà kho gừng
Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Gừng gọt vỏ, thái sợi, lá gừng thái khúc.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, rau răm cắt khúc trang trí
Ướp gà
- Cho gà vào tô, ướp với hành tím, tỏi băm, nước mắm, đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, dầu hào trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Kho gà
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng.
- Cho gà đã ướp vào xào săn.
- Thêm gừng thái sợi vào, đảo đều.
- Đổ nước xâm xấp mặt gà, đun sôi.
Nấu gà
- Đun nhỏ lửa, đun đến khi gà chín mềm, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Múc gà kho gừng ra đĩa, trang trí với hành lá, rau răm cắt khúc và thưởng thức cùng cơm nóng.
Mẹo cho cách gà kho gừng ngon
- Để gà không bị tanh, bạn có thể rửa sạch gà bằng nước muối pha loãng hoặc dùng gừng, chanh chà xát lên gà.
- Khi kho gà, bạn nên kho lửa nhỏ để gà chín từ từ, thịt gà sẽ mềm ngon và không bị nát.
- Bạn có thể thêm một ít bột năng vào nước sốt để món ăn có độ sánh vừa ăn.
- Nếu muốn món ăn có vị đậm đà hơn, bạn có thể tăng lượng nước mắm và đường.
Thay đổi khẩu vị cách gà kho gừng
Ngoài cách làm gà kho gừng truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thêm các nguyên liệu khác như:
- Gà kho gừng sả ớt: Cho thêm sả, ớt băm vào kho cùng gà.
- Gà kho gừng nghệ: Cho thêm nghệ tươi giã nhuyễn vào ướp gà cùng các gia vị khác.
- Gà kho gừng tiêu xanh: Cho thêm tiêu xanh vào kho cùng gà.
Chúc bạn thành công với món gà kho gừng thơm ngon, đậm đà này nhé!