Cách làm lươn nướng truyền thống kết hợp với chuối xanh và rau mần tưới thơm ngon.
Nội dung
Lươn nướng là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, với sự kết hợp hài hòa giữa thịt lươn dai ngọt, thêm chuối xanh bùi béo và rau mần tưới mát lành. Đặc biệt, món ăn này cũng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu.
Cách làm lươn nướng truyền thống từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, mà ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm lươn nướng chuối xanh:
- 500g lươn đồng
- 1 quả chuối xanh
- 100g rau mần tưới
- 1 quả ớt
- 1 bó lá sả nhỏ
- Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt tiêu
Cách làm lươn nướng:
Sơ chế nguyên liệu
- Lươn: tuốt bỏ nhớt bằng muối hạt, mổ bỏ ruột và làm sạch, đập dập xương rồi cắt khúc vừa ăn (mỗi khúc khoảng 3cm ). Ướp lươn với nước mắm, bột canh, hạt tiêu, 1 chút ớt nếu bạn ăn được cay trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Chuối xanh: tước vỏ, cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm, miếng dài bằng khúc lươn, ngâm trong nước muối để chuối không bị thâm.
- Rau mần tưới: nhặt bỏ lá úa, rửa sạch.
- Lá sả rửa sạch
Cuốn lươn
- Đặt một miếng chuối xanh và lá rau mần tưới vào bên trong miếng lươn. Cuộn chặt tay để chuối và rau không bị rơi ra ngoài, sau đó buộc lại bằng lá sả để cuốn không bị tuột. Tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Nướng lươn
- Xếp các cuộn lươn lên khay/vỉ nướng của lò nướng/ nồi chiên không dầu/ bếp nướng than hoa, sau đó phết một lớp dầu ăn mỏng lên trên.
- Nướng lươn trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt lươn chín, trong quá trình nướng có thể lật mặt để lươn chín vàng đều.
Thành phẩm
Lươn cuốn chuối xanh nướng chín vàng đều, thơm ngon dậy mùi hấp dẫn. Thịt lươn dai ngọt, chuối xanh bùi béo, rau mần tưới mát lành. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon.
Nước chấm:
- Nước mắm: 1 thìa lớn
- Hạt tiêu: lượng nhỏ
- Tương ướt: 1 thìa cà phê
- Đường: 1/2 thìa cà phê
- Mì chính: 1/3 thìa cà phê
- Nước lọc: 1 thìa lớn
Cho các gia vị trên vào bát nước chấm và hòa tan đến khi các gia vị đã tan hết và hòa quyện. Vì món lươn nướng đã rất thơm ngon và có mùi đặc trưng, nên nước chấm chúng ta cũng pha đơn giản để không bị lấn át mùi vị của món ăn.
Lưu ý
- Để lươn không bị tanh, bạn có thể rửa lươn với rượu hoặc gừng giã nhuyễn.
- Nên nướng lươn ở nhiệt độ vừa phải để lươn chín đều mà không bị cháy.
Tác dụng của lươn và chuối xanh đối với bà bầu
- Lươn là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Lươn có tác dụng bổ máu, tăng cường sức đề kháng, giúp bà bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.
- Chuối xanh cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu. Chuối xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp bà bầu bổ sung năng lượng, giảm táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.
Món lươn cuốn chuối xanh nướng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp cho bà bầu.
Hi vọng với hướng dẫn cách làm lươn nướng trên của Cuahanggiadung sẽ khiến bữa cơm của các gia đình được cải thiện và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, sức đề kháng.