Cách làm ruốc nấm hương rất đơn giản chỉ từ nguyên liệu chính là nấm hương. Cùng Cuahanggiadung vào vếp hôm nay nhé!
Ruốc nấm hương là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể dùng để ăn kèm với cơm nóng, bánh mì, hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn khác như xôi, cháo,…
Nội dung
Nguyên liệu làm ruốc nấm hương
- Chân nấm hương: 200g ( bạn có thể dùng nấm hương tươi hoặc khô đều được )
- Dầu ăn: 50ml
- Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt tiêu
Cách làm ruốc nấm hương
Sơ chế nguyên liệu
- Chân nấm hương rửa sạch, cắt bỏ gốc và chân nấm bị đen.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút cho nấm nở mềm.
- Xé nhỏ nấm hương.
Ướp ruốc nấm hương
- Cho nấm hương vào tô, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho nấm hương thấm gia vị.
Xào ruốc nấm hương
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Cho nấm hương đã ướp vào xào với lửa nhỏ.
- Xào cho đến khi nấm hương khô lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Ruốc nấm hương có màu nâu vàng đẹp mắt, vị thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng thì rất hao cơm.
Mẹo làm ruốc nấm hương ngon
- Để ruốc nấm hương khô nhanh hơn, bạn có thể cho nấm hương vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút.
- Bạn có thể thêm một ít hành khô, tỏi băm, nước tương vào xào cùng nấm hương để món ăn thêm thơm ngon.
- Ruốc nấm hương có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
Thay đổi khẩu vị
Ngoài cách làm ruốc nấm hương truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thêm các nguyên liệu khác như:
- Ruốc nấm hương chay: Không thêm gia vị có nguồn gốc từ động vật.
- Ruốc nấm hương ngũ vị: Thêm hành khô, tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu.
- Ruốc nấm hương sả ớt: Thêm sả băm, ớt băm.
Chúc bạn thành công với món ruốc nấm hương thơm ngon, đậm đà này nhé!