Hiện nay vấn đề rau củ quả sạch là một vấn đề mà được mọi người đặc biệt quan tâm. Chất lượng cuộc sống càng nâng cao, con người ta càng quan tâm hơn về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Nhất là trái cây, rau quả, chúng là những loại thực phẩm dễ chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể nhất. Vậy cách rửa hoa quả sạch nhất là như thế nào. Hãy cùng Xixa tham khảo qua bài viết sau đây để tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Nguyên nhân làm hoa quả có những chất độc hại

Trái cây và rau quả là những thực phẩm mà bạn thường thấy cần phải được chăm sóc rất cẩn thận. Bởi vì nó là đối tượng dễ bị tấn công bởi sâu bọ nhất, là món ăn khoái khẩu của chúng. Có những loài gây hại rất ghê gớm, chúng có thể tàn phá nhanh chóng 30-40% nông sản. Để giúp ngăn chặn những việc đó, dùng phương pháp thủ công sẽ quá tốn kém và tốn rất nhiều thời gian. Vậy nên, hiện nay những người trồng thường sử dụng những loại thuốc diệt trừ sâu bọ. Vừa nhanh chóng lại vừa tiết kiệm được chi phí.

Ngoài ra, có một số nữa vì lợi ích mà bơm những loại thuốc tăng trưởng cho cây trái. Để chúng có thể mọc nhanh hơn, họ có thể đem đi bán nhanh. Và thu về lợi nhuận nhanh trong vòng thời gian rất ngắn. Và sẽ tiếp xúc với những con vật, phân của chúng: Chẳng hạn như chim, sóc,… có thể mang lại rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng. 

Lý do nên rửa hoa quả?

Theo bộ Y tế, mỗi năm có khoảng hơn 170 vụ với hơn 5000 ca mắc và hơn 27 người chết do ngộ độc thực phẩm. Và chiếm phần lớn trong đó cũng xuất phát từ ăn trái cây, rau quả nhiễm chất độc. Bên cạnh đó trong tổng số 70000 người chết và 200000 ca phát hiện ung thư mỗi năm. Nguyên nhân cũng một phần do ăn nông sản không an toàn.

Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe một cách an toàn nhất. Việc rửa hoa quả sạch là một điều phải và nên làm mỗi khi ăn. Nhưng bạn đã biết cách rửa như thế nào là sạch chưa?

Cách rửa rau quả sạch hóa chất an toàn nhất?

Thông thường trước đây, bạn thường rửa qua bằng nước sạch, đó là một phương pháp hết sức cơ bản. Việc rửa bằng nước có làm sạch hết những bụi bẩn, vi khuẩn, hóa chất hay không. Tất nhiên là một phần nhỏ nào đó. Dưới đây là cách khử độc rau củ quả  nhằm rửa hiệu quả hơn.

Ngâm với nước muối loãng

Đây có lẽ là  phương pháp diệt vi khuẩn trong rau mà nhiều người đều biết. Nước muối có khả năng diệt khuẩn khá hiệu quả. Khi sử dụng nước muối, do dung dịch nước muối có nồng độ muối cao hơn nồng độ muối trong vi khuẩn. Từ đó nồng độ muối từ bên ngoài sẽ đi vào bên trong vi khuẩn theo nguyên tắc thẩm thấu. 

Thường khi ngâm, bạn dùng lượng muối tùy vào lượng thực phẩm cần muốn làm sạch. Đối với trái cây, rau củ chúng ta dùng khoảng 5% nước muối là được. Ngâm trong khoảng 5-10 phút và sau đó rửa lại với nước sạch là có thể dùng được ngay.

Ngâm với nước giấm

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả giúp loại bỏ vi khuẩn. Bởi vì giấm chứa 6% axit axetic. Chất này sẽ kháng khuẩn và loại bỏ hầu hết các loại tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), vi khuẩn E. coli. 

Bạn chỉ cần pha theo tỉ lệ là 1 phần giấm với 9 phần nước là có thể dùng được. Ngâm trong khoảng thời gian tầm 10-15 phút. Sau đó rửa qua với nước sạch là có thể ăn được.

Ngâm với baking soda

Đây là phương pháp rửa sạch rau quả tại nhà rất hữu ích trong việc diệt vi khuẩn, dư lượng thuốc trong trái cây, rau củ. Bột baking soda, ta có thể dễ dàng tìm thấy trong những tiệm bán tạp hóa lớn hoặc siêu thị. Khi dùng chỉ cần bỏ khoảng 3 thìa bột baking soda với 1L nước. Sau đó hòa tan và cho trái cây vào ngâm trong vòng 10 phút. Còn đối với rau, chỉ ngâm trong vòng 5 phút. Sau khi ngâm xong rửa lại với nước là có thể dùng được.

Phơi ngoài nắng

Phương pháp khử trùng rau quả này chỉ ứng dụng cho một số loại rau có độ hăng và cay như dưa cải. Chứ không thể áp dụng cho những loại khác được. Vì khi phơi ngoài nắng chúng sẽ héo, không còn tươi. Khi phơi dưới ánh nắng tốt, sẽ diệt khoảng 60% thuốc trừ sâu trong 5 phút.

Chần qua nước sôi

Cũng giống như phương pháp phơi nắng, chần qua nước sôi chỉ áp dụng được cho một số loại rau củ. Chẳng hạn như: rau cải, súp lơ, bina,… Khi trần qua nước sôi trong 2 phút có thể loại bỏ đến 30% hóa chất tồn dư.

Gọt vỏ

Phương pháp này thường chỉ áp dụng cho những loại trái cây hoặc những loại rau như bắp cải, cần tây. Đây cũng là cách nhanh và hiệu quả khi dùng để làm sạch thực phẩm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *