Đỗ xanh có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng đối với cơ thể, ngoài nấu canh đỗ xanh với sườn già, bạn có thể nấu canh đỗ xanh với chân giò cũng rất phù hợp với các mẹ mới sinh. Món canh đỗ xanh nấu sườn có vị ngọt thanh của đỗ xanh, vị ngọt của xương sườn và vị thơm của các loại gia vị, rất dễ ăn và bổ dưỡng.

canh do
canh đỗ xanh nấu sườn

Nguyên liệu nấu canh đỗ xanh sườn già

  • Xương sườn già: 500g
  • Đỗ xanh: 100g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm

Cách nấu canh đỗ xanh sườn già

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương sườn già rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Đỗ xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng cho đỗ nở mềm.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp xương sườn

  • Cho xương sườn vào tô, ướp với hành tím, tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho xương sườn thấm gia vị.

Nấu canh

  • Cho xương sườn đã ướp vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.
  • Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, đun khoảng 30 phút cho xương sườn chín mềm.
  • Cho đỗ xanh vào nồi, đun sôi lại, hạ lửa nhỏ, đun khoảng 30 phút cho đỗ chín nhừ.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều.

Thành phẩm

Canh đỗ xanh với xương sườn già có màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh của đỗ xanh, vị ngọt của xương sườn và vị thơm của các loại gia vị, rất dễ ăn và bổ dưỡng.

Mẹo nấu canh đỗ xanh với xương sườn già ngon

  • Bạn nên ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 3-4 tiếng cho đỗ nở mềm, giúp đỗ nhanh chín và không bị nát
  • Khi nấu canh, bạn nên đun lửa nhỏ để xương sườn và đỗ xanh chín đều.
  • Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu nướng, giúp xương mềm thơm ngon hơn
  • Bạn có thể thêm một ít gia vị như ớt, sa tế để món ăn thêm hấp dẫn.

Thay đổi khẩu vị

Ngoài cách làm truyền thống, bạn có thể biến tấu món canh này bằng cách thêm các nguyên liệu khác như:

  • Canh đỗ xanh với xương sườn già và nấm: Cho thêm nấm rơm, nấm hương,… vào nấu cùng.
  • Canh đỗ xanh với chân giò: Thay xương sườn già bằng chân giò.
  • Canh đỗ xanh với xương ống và mọc: Cho thêm mọc vào nấu cùng.

Chúc bạn thành công với món canh đỗ xanh với xương sườn già thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *