Canh rau đay mướp là một món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt thanh, mát lành, được nhiều người yêu thích, rất thích hợp cho bữa ăn ngày hè oi bức.

Nguyên liệu nấu canh rau đay mướp

  • 200g rau đay
  • 200g mướp
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
  • Củ hành khô
canh rau day nau muop
Canh rau đay nấu mướp

Cách làm canh rau đay mướp

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Rau đay nhặt sạch, rửa kỹ với nước muối pha loãng.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Cua đồng rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.
  1. Nấu canh
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho cua đồng vào xào cho săn lại.
  • Cho nước vào nồi, đun sôi.
  • Cho rau đay vào nồi, đun sôi lại.
  • Cho mướp vào nồi, đun sôi thêm khoảng 5 phút cho mướp chín.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Gợi ý thêm cua vào món canh

Để món canh thêm ngon và bổ dưỡng, bạn có thể thêm cua đồng vào. Cua đồng có vị ngọt tự nhiên, giúp món canh thêm đậm đà.

Cách làm như sau:

  • Sau khi sơ chế làm sạch bẩn cua đồng, bạn tách mai và thân cua để riêng,
  • Cho thân cua vào cối xay nát, thêm nước và lọc thịt cua qua rây lọc
  • Lấy gạch từ mai cua, và cho lên chảo nóng phi thơm hành khô, sau đó cho gạch cua vào xào qua cho vàng
  • Đun sôi nồi nước thịt cua đã lọc xong, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho cua chín, đổ gạch cua đã phi thơm vàng vào nồi tiếp tục đun và thêm rau mướp, rau đay.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút cho rau và mướp chín thì bạn tắt bếp

Thưởng thức

Múc canh ra tô, có thể thêm chút hành lá cắt nhỏ và thưởng thức.

Một số lưu ý khi nấu canh rau đay mướp

  • Nên chọn rau đay tươi, không bị héo, loại rau đay ta có màu tía.
  • Mướp nên chọn loại mướp hương, tươi, có vị ngọt.
  • Khi nấu canh, không nên đun quá lâu sẽ khiến rau đay bị nhũn và cua không còn béo.

Hy vọng với những hướng dẫn trên của Cuahanggiadung, bạn có thể nấu được món canh rau đay mướp ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *