Dưa bắp cải muối xổi là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam. Món ăn này có vị chua chua, giòn giòn, ăn kèm với cơm hoặc bún rất ngon. Với các nguyên liệu đơn giản như bắp cải, cà rốt, rau cần, rau răm, bạn có thể dễ dàng làm món dưa bắp cải muối xổi tại nhà.

dua bap cai muoi

Nguyên liệu làm dưa bắp cải muối xổi

Để làm món dưa bắp cải muối xổi chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bắp cải: 1/2 bắp
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau cần: 1 bó
  • Rau răm: 1 mớ
  • Hành lá: 1 nắm nhỏ
  • Muối: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 1/2 củ

Cách làm dưa bắp cải muối xổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải thái miếng nhỏ vừa ăn, sau đó rửa sạch với nhiều nước và để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi dài hoặc thái chỉ
  • Rau cần, hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
  • Rau răm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái rối.
  • Ớt rửa sạch, thái lát.
  • Tỏi bóc vỏ, 1/2 đập dập băm nhỏ và 1/2 thái miếng mỏng.

Bước 2: Pha nước muối dưa

  • Cho muối, đường, nước mắm vào bát, khuấy đều cho tan hết muối và đường.

Bước 3: Trộn dưa

  • Cho bắp cải, cà rốt, rau cần, rau răm, hành lá vào một cái bát lớn trộn đều các loại rau.
  • Rưới nước muối dưa lên, trộn đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Dùng tay bóp nhẹ cho dưa ra bớt nước.

Bước 4: Ủ dưa

  • Cho lần lượt từng lớp dưa, tỏi, ớt vào một cái hũ thủy tinh, cuối cùng đổ nước muối dưa vào hũ, đậy nắp kín.
  • Để dưa ở nơi thoáng mát với nhiệt độ phòng trong khoảng 3-4 tiếng là có thể mang ra ăn được.

Lưu ý

  • Để dưa được ngon, bạn nên chọn bắp cải tươi, không bị úa.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng muối và đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Nếu bạn muốn dưa được chua nhanh hơn, bạn có thể cho thêm một ít giấm vào nước muối.
  • Nếu gia đình có khẩu vị ăn chua hơn thì bạn có thể để thêm thời gian muối, dưa sẽ chua và ngon, lúc này ăn kèm với các món thịt để chống ngán sẽ rất tuyệt.

Thành phẩm

Dưa bắp cải muối xổi có vị chua chua, giòn giòn, ăn kèm với cơm hoặc bún rất ngon. Bạn có thể dùng dưa bắp cải muối để ăn trong bữa cơm hàng ngày hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc.

Một số biến tấu của món dưa bắp cải muối xổi

Ngoài các nguyên liệu cơ bản như bắp cải, cà rốt, rau cần, rau răm, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác để biến tấu món dưa bắp cải muối xổi như:

  • Dưa bắp cải muối với hành tây: Hành tây thái lát, trộn chung với các nguyên liệu khác.
  • Dưa bắp cải muối với dưa chuột: Dưa chuột thái lát, trộn chung với các nguyên liệu khác.
  • Dưa bắp cải muối với đu đủ xanh: Đu đủ xanh gọt vỏ, bào sợi, trộn chung với các nguyên liệu khác.
  • Dưa bắp cải muối với táo xanh: Táo xanh gọt vỏ, thái lát, trộn chung với các nguyên liệu khác.

Bạn có thể lựa chọn các biến tấu phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Hi vọng Cuahanggiadung.vn vừa mang tới cho bạn một cách làm dưa bắp cải đơn giản dễ thực hiện.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *