Caramen hay còn gọi là bánh Flan, là một loại món ăn được làm từ đường, sữa và trứng. Món ăn này có vị ngọt thanh, béo ngậy, thơm ngon. Caramen thường được dùng làm lớp phủ cho bánh tiramisu, hoặc ăn kèm với các loại trái cây. Cách làm Caramen ( bánh flan) cũng rất đơn giản, không hề khó như nhiều bạn vẫn nghĩ, hãy cùng tìm hiểu cách làm cùng Cuahanggiadung nhé.
Nội dung
Nguyên liệu làm caramen
- Đường: 200g
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Sữa đặc: 100ml
- Trứng gà: 3 quả
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
Cách làm caramen
- Làm đường caramen
Cho đường vào chảo, đun trên lửa vừa. Khi đường tan chảy và chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thêm nước cốt chanh vào, khuấy đều, và đổ 1 lớp đường caramen vào từng khuân làm bánh.
- Trộn hỗn hợp caramen
Cho sữa tươi không đường lên bếp đun nóng tới nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ, tắt bếp và cho thêm sữa đặc, lòng đỏ trứng gà vào tô, đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Đổ hỗn hợp caramen vào khuôn
Đổ hỗn hợp caramen vào khuôn đã đổ 1 lớp đường caramen.
- Hấp caramen
Cho khuôn caramen vào nồi hấp, hấp cách thủy trong khoảng 30-40 phút cho caramen chín.
- Thành phẩm
Caramen chín có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt thanh, béo ngậy.
Mẹo làm caramen ngon
- Để đường caramen không bị cháy, bạn nên đun đường ở lửa vừa và khuấy đều tay.
- Trứng gà nên đánh đều tay để hỗn hợp được hòa quyện và không bị lợn cợn.
- Caramen nên được hấp cách thủy để caramen chín đều và không bị cháy.
Thay đổi khẩu vị
Ngoài cách làm caramen truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thêm các nguyên liệu khác như:
- Caramen matcha: Cho thêm 1 muỗng canh bột matcha vào hỗn hợp caramen.
- Caramen chocolate: Cho thêm 1 muỗng canh bột cacao vào hỗn hợp caramen.
- Caramen trà xanh: Cho thêm 1 muỗng canh trà xanh vào hỗn hợp caramen.
- Caramen sầu riêng: Cho thêm 1 muỗng canh sầu riêng xay nhuyễn vào hỗn hợp caramen.
Chúc bạn thành công với cách làm caramen thơm ngon, béo ngậy này nhé!