Mướp nhồi thịt là một món ăn dân dã nhưng rất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này có thể dùng làm món mặn hoặc món chay đều phù hợp.
Nội dung
Nguyên liệu làm mướp nhồi thịt
- Mướp: 2 quả (có thể dùng mướp đắng, mướp nhật hoặc mướp hương)
- Thịt lợn xay: 200g (chọn loại thịt mềm như nạc vai, có cả mỡ )
- Hành lá, mùi tàu, hành khô, tỏi
- Nấm hương
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Cách làm mướp nhồi thịt
Sơ chế nguyên liệu
- Mướp rửa sạch, cắt bỏ cuống, dùng dao khứa 2 đường dọc theo thân mướp, hoặc cắt khúc, bỏ hạt để có thể nhồi thịt vào.
- Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Nấm hương cắt bỏ chân và băm nhỏ
Ướp thịt
- Cho thịt xay vào tô, thêm hành lá, mùi tàu, nấm hương, hành khô, tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Nhồi thịt vào mướp
- Lấy phần thịt đã ướp nhồi vào bên trong mướp, dùng thìa ấn nhẹ để thịt bám đều vào các mặt của mướp.
Hấp mướp
- Đun sôi một nồi nước, cho mướp đã nhồi thịt vào hấp khoảng 15 – 20 phút cho mướp chín.
Thưởng thức
Múc mướp ra đĩa, rưới thêm nước sốt cà chua hoặc nước mắm mặn ngọt tùy theo khẩu vị.
Mẹo làm mướp nhồi thịt ngon
- Để mướp nhồi không bị nát, bạn nên nhồi thịt vừa phải, không nhồi quá chặt.
- Khi hấp mướp, bạn nên đậy nắp vung để mướp chín đều và không bị nát.
- Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào nhân thịt như mộc nhĩ, cà rốt, đậu Hà Lan,… để món ăn thêm hấp dẫn.
Thay đổi khẩu vị với các món mướp nhồi thịt
Ngoài cách làm mướp nhồi thịt truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thêm các nguyên liệu khác như:
- Mướp nhồi với thịt bò: Cho thịt bò xay vào thay cho thịt lợn xay.
- Mướp nhồi với thịt gà: Cho thịt gà xay vào thay cho thịt lợn xay.
- Mướp nhồi với thịt chay: Cho các nguyên liệu chay như nấm, cà rốt, đậu Hà Lan,… vào nhân thịt.
Chúc bạn thành công với món ăn thơm ngon, hấp dẫn ngày hôm nay mà Cuahanggiadung giới thiệu nhé!