Chuối đậu nấu ốc là một món ăn dân dã của người Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Món ăn này có vị ngọt của chuối, bùi của đậu, giòn của ốc, cùng với vị cay của ớt và thơm của mắm tôm. Hãy cùng Cuahanggiadung tìm hiểu cách nấu chuối đậu ốc nhé.

nau chuoi dau

Nguyên liệu nấu chuối đậu

  • Ốc: 500g
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Mắm tôm: 1 muỗng canh
  • Mẻ: 1 muỗng canh
  • Nước cốt nghệ: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Đường: 1/2 muỗng canh
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Rau răm, hành lá, mùi tàu, lá lốt.

Cách nấu chuối đậu

Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc ngâm trong nước vo gạo và ớt tươi băm nhỏ trong khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, rửa sạch ốc lại với nước nhiều lần.
  • Chuối xanh tước vỏ, bổ đôi cắt khúc vừa ăn, ngâm trong chậu nước chanh cho đỡ thâm.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Đậu phụ thái miếng vừa ăn..
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt tươi thái lát.
  • Rau răm, hành lá, rau mùi tàu, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp ốc

  • Cho ốc vào tô, ướp với hành khô, tỏi băm, 1/2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh nước cốt nghệ cho món ăn có màu đẹp mắt, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho ốc thấm gia vị.

Nấu ốc

  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho hành khô, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho ốc vào xào săn.
  • Thêm nước ngập mặt ốc, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun khoảng 20 phút cho ốc chín.

Nấu chuối đậu

  • Thịt ba chỉ cho vào chảo rang qua cho cháy cạnh, sau đó cho thịt ba chỉ vào nồi ốc, đun cùng cho thịt chín.
  • Cho chuối vào nồi, đun cho chuối chín mềm.
  • Đậu phụ cho vào chảo rán vàng trước khi nấu, rồi cho đậu phụ vào nồi, đun cho đậu mềm.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu tiếp khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm.
  • Thêm ớt tươi, rau răm, hành lá, rau mùi tàu và lá lốt đã thái nhỏ vào nồi, đảo đều.

Trình bày và thưởng thức

Múc chuối đậu ốc ra tô, ăn nóng với cơm hoặc bún.

Mẹo nấu chuối đậu ốc ngon

  • Để ốc nhanh sạch bùn đất, bạn có thể cho ốc vào luộc sơ qua rồi mới ngâm.
  • Để ốc thơm ngon, bạn có thể thêm một ít lá chanh hoặc lá bưởi vào ướp ốc.
  • Để chuối không bị thâm, bạn có thể cho chuối vào nồi ốc khi nước đã sôi.
  • Để món ăn có vị đậm đà, bạn có thể thêm một ít mắm tôm nguyên chất vào nồi chuối đậu.

Thay đổi khẩu vị

Ngoài cách làm truyền thống, bạn có thể biến tấu món chuối đậu ốc bằng cách thêm các nguyên liệu khác như:

  • Chuối đậu ốc măng chua: Cho thêm măng chua vào nồi chuối đậu.
  • Chuối đậu ốc sả ớt: Cho thêm sả đập dập, ớt tươi vào nồi chuối đậu.

Chúc bạn thành công với món chuối đậu ốc thơm ngon, hấp dẫn này để đãi gia đình mình nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *