Giả cầy là một món ăn dân dã, đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, được nhiều người yêu thích, và món ăn này cũng được ưu ái xuất hiện trên mâm cơm mời khách .
Nội dung chính
Nguyên liệu nấu giả cầy chân giò
- Chân giò lợn: 1 cái (khoảng 500g – 1kg tùy số lượng người ăn)
- Riềng: 2 củ
- Sả: 4 cây.
- Mẻ: 4 thìa canh.
- Bột nghệ: 1 thìa canh. hoặc 1 củ nghệ tươi
- Mắm tôm: 1 thìa canh.
- Ớt sừng: 2 quả
- Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn, mì chính, các loại rau thơm.
Cách chọn nguyên liệu
- Chân giò: Chọn chân giò có da dày, thịt chắc, không có mùi hôi và nên chọn chân trước.
- Riềng: Chọn củ riềng tươi, già gừng ( tránh chọn củ gừng quá non sẽ không có vị cay ngon đặc trưng), không bị dập nát.
- Sả: Chọn sả tươi, không bị héo.
- Mẻ: Chọn mẻ mới ngon, có vị chua dịu.
- Mắm tôm: Chọn mắm tôm ngon, có màu và mùi thơm đặc trưng.
- Ớt sừng: Chọn ớt sừng cuống còn tươi mới, không bị dập nát.
Cách nấu giả cầy chân giò
- Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò đem thui trên lửa bếp, dụng cụ khò, hoặc nếu có thể bạn nên thui bằng rơm là ngon nhất, cho tới khi phần da xém vàng, cạo lông, rửa lại thật sạch sau đó đem chặt miếng cỡ bao diêm vừa ăn.
- Riềng cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi đập dập, rồi xay hoặc thái nhỏ.
- Sả rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ già rồi xắt lát mỏng hoặc bằm (xay) nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Ướp chân giò
- Cho chân giò vào bát to, ướp với các nguyên liệu đã chuẩn bị: riềng, sả, mẻ, bột nghệ, mắm tôm, ớt sừng, nước mắm, muối, mì chính, trộn đều. Ướp chân giò trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Nấu giả cầy
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho chân giò đã ướp vào xào cho săn lại.
- Cho thịt đã xào vào nồi áp suất, thêm nước sôi vào ngập mặt chân giò, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho thịt chín mềm trong khoảng >30 phút.
- Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn ( nếu cần), đun thêm khoảng 10 phút nữa là được.
- Trình bày và thưởng thức
- Múc giả cầy ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng và rau sống.
Mẹo nấu giả cầy chân giò ngon
- Chọn chân giò trước sẽ hợp với món giả cầy, chọn chân giò có da dày, thịt chắc, chân giò của lợn mới mổ (không phải loại đông lạnh hoặc chân giò cũ).
- Ướp chân giò với đủ gia vị để món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà và màu sắc đẹp, ngon mắt.
- Ninh chân giò cho chín mềm, nhưng cũng không nên ninh quá lâu sẽ khiến thịt bị nát.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình bạn.
Trên đây là cách nấu giả cầy chân giò ngon kiểu miền Bắc mà Cuahanggiadung giới thiệu tới bạn. Hy vọng với những hướng dẫn về cách chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon phù hợp với món ăn và cách nấu này, bạn sẽ có thể nấu được món giả cầy thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và bạn bè thưởng thức.