Sườn rim mặn ngọt là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vị mặn ngọt đậm đà, vị béo ngọt từ thịt và thơm ngon từ các gia vị hòa quyện với nhau.

Cách chọn sườn

Để món sườn rim mặn ngọt ngon, bạn cần chọn sườn non, có nhiều thịt, ít xương. Sườn nên có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.

Nguyên liệu làm sườn rim mặn ngọt

  • Sườn non: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Muối, tiêu, dầu ăn
suon rim man ngot edited

Cách làm sườn rim mặn ngọt

Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ướp sườn

  • Cho sườn vào âu sạch, thêm hành khô băm, hạt tiêu, một thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.

Xào sườn

  • Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh xâm xấp với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun tiếp từ 30 đến 35 phút.
  • Dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt mềm và phần nước cạn bớt thì tắt bếp
  • Dùng chảo khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián.
  • Cho sườn đã đun vào, dùng đũa đảo đều để phần đường bám đều quanh miếng thịt, tiếp tục đậy kín nắp nồi.
  • Thêm nước mắm, muối cho vừa ăn, đun sôi tiếp khoảng 5-10 phút đến khi cạn bớt nước thì tắt bếp

Trình bày và thưởng thức

Múc sườn rim mặn ngọt ra đĩa, trang trí với rau mùi, hành lá thái nhỏ (nếu thích) và thưởng thức cùng cơm nóng.

Mẹo làm sườn rim mặn ngọt ngon

  • Để sườn không bị cháy, bạn nên xào sườn ở lửa vừa.
  • Bạn có thể thêm một ít bột năng và tương ớt vào nước sốt để món ăn có độ sánh vừa ăn và thêm vị cay.
  • Vì phần sườn đã đun trước và có sẵn thấm gia vị nên khi bạn rim như vậy phần thịt sẽ nhanh thấm, mềm và phần thịt không bị khô.

Thay đổi khẩu vị

Ngoài cách làm sườn rim mặn ngọt truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thêm các nguyên liệu khác như:

  • Sườn rim mặn ngọt với cà chua: Cho thêm 2 quả cà chua thái múi cau vào xào cùng sườn.
  • Sườn rim mặn ngọt với nấm: Cho thêm 100g nấm rơm, nấm hương thái lát vào xào cùng sườn.

Chúc bạn thành công với món sườn rim mặn ngọt thơm ngon, đậm đà mà Cuahanggiadung giới thiệu hôm nay nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *