Vừng đen là một loại hạt giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Vừng đen có vị ngọt, tính bình, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, hãy đọc nội dung bài viết dưới đây để biết xem tác dụng vừng đen gồm những gì nhé!
Nội dung
Tác dụng vừng đen và một số món ăn từ vừng
Vừng đen là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học. Vừng đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, dưỡng huyết, bổ ngũ tạng.
Tác dụng vừng đen
- Về dinh dưỡng: Vừng đen là nguồn cung cấp chất béo, protein, vitamin, khoáng chất dồi dào. Trong 100g vừng đen có chứa:
- Chất béo: 50 – 60%
- Protein: 22%
- Carbohydrate: 18%
- Vitamin: E, B1, B2, B3, B6, B9
- Khoáng chất: Canxi, sắt, magie, photpho, kali, kẽm,…
- Về sức khỏe: Vừng đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
- Giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
- Bổ sung sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu
- Bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol xấu
- Tốt cho xương khớp
- Chống lão hóa, giúp da đẹp, tóc đen
- Hỗ trợ điều trị một số bệnh như táo bón, cao huyết áp, tiểu đường,…
Một số món ăn từ vừng
Với giá trị dinh dưỡng cao, vừng đen có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ăn từ vừng đen phổ biến:
- Muối vừng đen: Đây là món ăn đơn giản nhưng rất tốt cho sức khỏe. Muối vừng đen rang có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để rắc lên các món ăn khác như cháo, cơm, xôi,…
- Bánh vừng đen: Bánh vừng đen là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng. Bánh vừng đen có thể được làm từ bột mì, bột nếp hoặc bột gạo, kết hợp với vừng đen rang.
- Chè vừng đen: Chè vừng đen là món ăn giải nhiệt, thanh mát. Chè vừng đen được nấu từ vừng đen rang, đường và nước.
- Sinh tố vừng đen: Sinh tố vừng đen là món đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng. Sinh tố vừng đen được làm từ vừng đen rang, sữa và trái cây.
- Các món ăn khác: Ngoài các món ăn kể trên, vừng đen còn có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác như: bánh mì vừng đen, bánh quy vừng đen, kem vừng đen,…
Mẹo sử dụng vừng đen – Tác dụng vừng đen
- Vừng đen rang chín sẽ thơm ngon và dễ tiêu hóa hơn.
- Vừng đen có thể được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Vừng đen không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây nóng trong.
Với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vừng đen là một loại thực phẩm rất đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy thử chế biến một số món ăn từ vừng đen để tận hưởng hương vị thơm ngon và những lợi ích tuyệt vời mà loại hạt này mang lại nhé!
Hướng dẫn cách làm một số món ăn từ vừng đen – Tác dụng vừng đen
Món 1: Cháo vừng đen
Cháo vừng đen là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món ăn này có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và chống lão hóa.
Nguyên liệu:
- Vừng đen: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Nước: 500ml
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Vừng đen rang chín, giã nhỏ.
- Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi cùng nước, đun sôi.
- Khi gạo sôi, cho vừng đen vào nấu cùng, khuấy đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Món 2: Bánh vừng đen
Bánh vừng đen là một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 200g
- Vừng đen: 100g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách làm:
- Vừng đen rang chín, giã nhỏ.
- Bột mì cho vào tô, trộn đều với vừng đen, muối, dầu ăn.
- Cho nước vào từ từ, nhào bột thành khối mịn.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, cán mỏng.
- Cắt bột thành từng hình tròn hoặc hình vuông.
- Cho bánh vào chảo dầu nóng, chiên chín vàng đều.
Món 3: Sinh tố vừng đen
Sinh tố vừng đen là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Món uống này có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu:
- Vừng đen: 50g
- Sữa tươi: 200ml
- Chuối chín: 1 quả
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Gia vị: đường, mật ong (tùy ý)
Cách làm:
- Vừng đen rang chín, giã nhỏ.
- Chuối chín bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Cho vừng đen, chuối, sữa tươi, dầu mè, đường hoặc mật ong (tùy ý) vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Đổ sinh tố ra cốc, thưởng thức.
Trên đây là một số tác dụng vừng đen và hướng dẫn cách làm một số món ăn từ vừng. Hy vọng những thông tin mà Cuahanggiadung giới thiệu này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vừng đen và biết cách chế biến những món ăn ngon từ vừng đen để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình.