Thịt kho tàu trứng cút là một món ăn thường thấy trên mâm cơm hàng ngày của người Việt, đặc biệt được dùng trong các dịp lễ Tết, giỗ chạp ở miền Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, thịt mềm, trứng cút chín bùi béo, ăn cùng cơm nóng thì rất hao cơm.

thit kho tau trung cut

Nguyên liệu làm thịt kho tàu trứng cút

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, mì chính, dầu hào

Cách làm thịt kho tàu trứng cút

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Ướp thịt

  • Cho thịt ba chỉ vào tô, ướp với hành khô, tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dàu hào trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Làm nước màu ( thắng đường làm nước hàng )

  • Cho nồi hoặc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh đường vào, đun đường vào khoắng đều đến khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu cánh gián (bốc khói nhẹ), hạ lửa nhỏ hoặc tắt bếp và thêm 1 bát con nước lọc, bật bếp lên và đun sôi là được.

Kho thịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho thịt đã ướp vào xào săn.
  • Thêm nước màu đã chuẩn bị vào, xâm xấp mặt thịt, đun sôi.
  • Đun nhỏ lửa, kho thịt khoảng 30 phút cho thịt chín mềm.
  • Cho trứng cút vào kho cùng thịt, kho thêm khoảng 15 phút cho trứng cút chín.
  • Đun thêm đến khi nước sền sệt thì tắt bếp.

Thành phẩm

Thịt kho tàu trứng cút có màu sắc đẹp mắt, thịt mềm, trứng cút chín bùi béo, ăn cùng cơm nóng thì rất hao cơm.

Mẹo làm thịt kho tàu trứng cút ngon

  • Để thịt kho tàu ngon, bạn nên chọn thịt ba chỉ có nhiều nạc, ít mỡ.
  • Khi ướp thịt, bạn có thể ướp thịt với nước màu để thịt có màu sắc đẹp mắt và hương vị đậm đà hơn.
  • Khi kho thịt, bạn nên kho thịt ở lửa nhỏ để thịt chín mềm và thấm đều gia vị.
  • Bạn có thể cho thêm một ít cà chua vào kho cùng thịt để món ăn thêm màu sắc và hương vị.
  • Muốn tiết kiệm thời gian mà thịt vẫn mềm ngon, bạn có thể kho thịt bằng nồi áp suất

Thay đổi khẩu vị

Ngoài cách làm thịt kho tàu trứng cút truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thêm các nguyên liệu khác như:

  • Thịt kho tàu trứng cút với nấm: Cho thêm nấm rơm, nấm hương vào kho cùng thịt.
  • Thịt kho tàu trứng cút với dứa: Cho thêm dứa thái miếng vào kho cùng thịt.
  • Thịt kho tàu trứng cút với dưa cải muối: Cho thêm dưa cải muối thái nhỏ vào kho cùng thịt.

Chúc bạn thành công với món thịt kho tàu trứng cút thơm ngon, đậm đà này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *