Cách làm món nem rán
Cách làm món nem rán

Cách làm nem rán chuẩn vị, thơm ngon, hấp dẫn

Nem rán là món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, với lớp vỏ bánh đa nem giòn rụm, nhân nem đậm đà, hòa quyện với các loại rau củ tươi mát. Sau đây sẽ là các bước đơn giản về cách làm món nem rán.

Để làm món nem rán ngon, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g thịt lợn nạc vai
  • 100g mỡ lợn khổ
  • 5g mộc nhĩ khô
  • 1/2 con miến
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím khô
  • 1/2 củ su hào
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2 quả trứng gà
  • 5 lá lốt
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, dầu hào

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt và mỡ lợn rửa sạch, sử dụng máy xay thịt để xay nhỏ thịt ( chú ý không xay quá nhuyễn thịt, có thể băm thịt nếu không dùng máy).
  • Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch và thái sợi nhỏ.
  • Miến ngâm nước cho mềm, rồi cắt nhỏ.
  • Su hào, cà rốt rửa sạch, thái chỉ và cắt ngắn.
  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành tím củ, đập dập băm nhuyễn.
  • Lá lốt rửa sạch thái sợi.
  • Trứng gà đập ra bát, đánh tan.

Trộn nhân nem

Cho thịt và mỡ lợn, mộc nhĩ, miến, su hào, cà rốt, hành tươi, hành khô, lá lốt vào một âu lớn. Thêm các gia vị gồm bột canh, dầu hào, mì chính, hạt tiêu, trộn và bóp nhẹ khoảng 2 phút cho gia vị tan đều.

Ướp nguyên liệu trên trong khoảng 10 – 15 phút cho gia vị ngấm, sau đó đập trứng vào và tiếp tục trộn đều các nguyên liệu.

Gói nem

Trải một miếng bánh đa nem lên thớt. Cho một ít nhân nem vào giữa, cuộn tròn lại, gấp hai đầu bánh lại cho kín.

cach lam mon nem ran 1
Cách làm chè sắn - Món ăn vặt trong những ngày se lạnh 3

Chiên nem

Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả từng cuộn nem vào chiên. Lúc đầu chiên lửa nhỏ vừa đến khi nem chín thì tăng nhiệt độ để nem vàng giòn đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

Pha nước chấm

Một phần không thể thiếu trong hướng dẫn cách làm món nem rán, đó là nước chấm, nước chấm là linh hồn của món nem rán. Để pha nước chấm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1/2 quả chanh
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1/2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa tương ớt

Cách pha:

  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cho đường, tương ớt, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, hành tím băm nhỏ, hạt tiêu vào một bát nhỏ, khuấy đều cho tan.

Thành phẩm

Nem rán có lớp vỏ vàng giòn, nhân nem đậm đà, thơm ngon, hòa quyện với vị chua ngọt của nước chấm. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm, bún hoặc bánh cuốn đều rất ngon.

Mẹo nhỏ trong cách làm món nem rán

  • Để món nem rán ngon, bạn nên chọn thịt lợn nạc vai, có độ mềm vừa phải.
  • Khi gói nem, bạn nên cho lượng nhân vừa phải, không nên cho quá nhiều nhân sẽ khiến nem khó cuốn và dễ bị vỡ.
  • Khi cuốn nem, bạn nên cuốn vừa tay, không chặt quá sẽ dễ làm nem vỡ khi chiên
  • Chiên nem không nên chiên quá lâu sẽ khiến nem bị khô và cứng.
  • Nếu muốn cuốn nem lá lốt, bạn chỉ cần thay vỏ nem bằng lá lốt là sẽ có thành phẩm là 2 loại nem với hương vị khác nhau.
  • Có thể ăn kèm nem với rau sống để ngon miệng hơn.

Chúc bạn thành công với cách làm món nem ránCuahanggiadung đã hướng dẫn bên trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *