Vịt om sấu khoai sọ là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Món ăn này có vị chua thanh của sấu, vị ngọt của thịt vịt, vị béo ngậy của khoai sọ, ăn cùng cơm nóng thì ngon tuyệt vời. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm món vịt om sấu khoai sọ thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc nhé!

Cách làm vịt om sấu khoai sọ
Cách làm vịt om sấu khoai sọ

Nguyên liệu làm món vịt om sấu:

  • Thịt Vịt: khoảng 1kg
  • 7 quả sấu xanh
  • 2 củ khoai sọ
  • 1 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 2 – 3 củ sả
  • Gia vị: Bột canh, tiêu, nước mắm, ớt tươi, maggi tỏi ớt, rau răm, rau mùi tàu,….

Cách làm vịt om sấu thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt rửa sạch, xát muối và gừng để khử mùi hôi và tanh. Sau đó bạn chặt thành miếng sao cho vừa ăn.
  • Sấu cạo vỏ rửa sạch.
  • Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn (có thể ướp một chút muối để khoai đậm vị hơn).
  • Sả, hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau răm và mùi tàu rửa sạch, thái rối.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Ướp thịt vịt với 1 thìa cà phê bột canh, 1 chút tiêu, 3 thìa lớn nước tương maggi tỏi ớt trong khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Om vịt

  • Bắc chảo lên bếp và đun nóng một lượng nhỏ dầu ăn để phi thơm hành khô, sả và tỏi băm.
  • Cho thịt vịt vào xào săn.
  • Cho sấu vào xào cùng thịt vịt.
  • Cho nước vào xăm xắp mặt thịt.
  • Đun nhỏ lửa, om vịt trong khoảng 1 tiếng cho thịt vịt chín mềm.
  • Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thêm khoai sọ

  • Cho khoai sọ vào om cùng vịt trong khoảng 15 phút cho khoai sọ chín mềm và nước thịt sánh lại.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Rắc thêm rau răm, mùi tàu thái nhỏ và xơi ra bát
  • Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.

Lưu ý khi làm vịt om sấu khoai sọ:

  • Bạn có thể thêm hoặc bớt lượng sấu cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Khi om vịt, bạn nên om nhỏ lửa và thăm nước thường xuyên để thịt vịt chín mềm và không bị nát.
  • Bạn có thể thêm ớt thái nhỏ vào om cùng vịt nếu thích ăn cay, để món ăn thêm hấp dẫn.

Cách chọn nguyên liệu chính

  • Thịt Vịt

Vịt là nguyên liệu chính quan trọng nhất cho món ăn vịt om sấu khoai sọ, do đó khi lựa chọn vịt bạn cần chú ý chọn những con vịt ta thật chắc thịt, không nên chọn vịt quá béo sẽ gây ngấy khi thưởng thức và vịt không quá gầy vì nước om vịt sẽ không có độ ngọt nhất định.

  • Khoai sọ

Muốn mua được khoai sọ ngon ngọt, thì bạn nên chọn những củ khoai có kích thước nhỏ, hình dáng tròn hoặc giống quả trứng gà, vỏ bên ngoài sần sùi nhưng lành lặn, không có các vết thâm đen. 

Không nên chọn mua những củ khoai quá to và những củ khoai sọ chỉ có 1 cây 1 củ, chọn các củ khoai sọ chùm ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Vịt om sấu khoai sọ là món ăn dễ làm, đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng bạn sẽ có thể tự tay làm được món ăn này cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *